Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Những mẩu chuyện về cha mẹ ngày ở Lục quân

Chú cháu trò chuyện thân tình, cởi mở.
Sáng thứ sáu 28/6/2012 có cuộc gặp mặt với các chú k5, k6 Lục quân ở nhà chú Vũ Diệu. Có lẽ vì cha mẹ sống thân tình với cán bộ cấp dưới mà anh em ta với các chú cũng rất gần gũi. Các chú nhắc lại nhiều chuyện vui.
- Mẩu chuyện thứ nhất:
Chú Nguyễn Đức Thiêm sau khi ra trường được phân công về xây dựng trường dạy lái xe đầu tiên ở thị trấn Đu (Thái Nguyên). Khi đó lão thành cách mạng Dương Thế Thọ là hiệu trưởng. Một hôm thấy Thiếu tướng Trần Tử Bình đến thăm. Hai ông trò chuyện vui vẻ với nhau. Sau này mới biết, ông Thọ là bạn tù đâu như Hỏa Lò hay Côn Đảo với ông Bình.
- Mẩu chuyện thứ 2:
Anh Đặng Xuân Kỳ từng là học viên Lục quân k6, hay k7. Vì sống xa nhà, thỉnh thoảng anh hay lên chơi với cha và được ông cho thêm tiền tiêu vặt. Biết chuyện, ông Trường Chinh đã viết thư sang cho cha: "Anh Bình, anh Hùng đừng cho cháu tiền, làm như thế cháu sinh hư. Cháu phải sống như mọi anh em khác, được phát bao nhiêu tiêu bấy nhiêu thôi".
- Mẩu chuyện thứ 3:
Ngày chú Vũ Diệu được giữ lại trường, thời gian đầu lên Phòng Chính trị. Mẹ lúc bấy giờ cũng đã sang TQ và là cán bộ của phòng. Mẹ kể cho chú: Ngày ông ấy sang Vân Nam trước, tôi ở lại Tỉnh ủy Bắc Giang. Gặp lúc khó khăn, không có tiền dùng vào 1 số việc (theo chú Diệu nói: mẹ cần tiền làm ăn, nhưng chúng tôi nghĩ bà chân chất lắm, làm gì biết làm ăn đâu?), mẹ đã viết thư sang cho cha: Anh gửi cho em ít tiền.
Nhận được thư, cha đã viết cho Tỉnh ủy Bắc Giang đề nghị kiểm điểm mẹ. Cha nói: Tôi đi làm cách mạng chứ có phải đi buôn đâu thì lấy đâu ra tiền?
- Chuyện về mẹ do chú Vũ Diệu kể lại.

1 nhận xét:

  1. Chú Diệu nhớ là Hà Giang nhưng hình như lúc đó mẹ ở Bắc Giang?

    Trả lờiXóa

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.