Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Năm, 5 tháng 4, 2012

"Tiểu khí" và "đại khí"


“TIỂU KHÍ”VÀ “ĐẠI KHÍ”
Nguyễn Xuân Bơn[1]
Dạo ấy, sau kì nghỉ giữa khoá, học viên chúng tôi náo nức bước vào học kỳ 2 - nghiên cứu và học tập chiến thuật của đơn vị bộ binh nhỏ. Bỗng nhiên, trên một tờ báo xuất bản ở Hà Nội có bài viết về chúng tôi không thật khách quan, nặng về định kiến và mang tính hẹp hòi. Học viên cả trường xôn xao, có một số tỏ ra bực bội, một số khác thì kém phấn khởi trong học tập. Tình hình này làm cho Ban giám đốc cũng như cán bộ chính trị, quân sự nhà trường lo lắng. Các anh đã ra sức đả thông, giải thích, lúc thì làm chung tại hội trường, lúc thì riêng từng trung đội, đại đội. Tư tưởng chính của đợt công tác chính trị đó là dựa vào ý kiến chỉ đạo của Hồ Chủ tịch nói với cán bộ chủ chốt chịu trách nhiệm mở trường Võ bị đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Đại ý Bác nói lúc đó: Đây là những anh em trẻ, có học, giầu lòng yêu nước, là một trong những vốn quý của dân tộc, ta cần cố gắng giáo dục, bồi dưỡng anh em trở thành những những cán bộ quân sự kiên cường của cách mạng.

Cảm ơn lời dạy bảo


CẢM ƠN LỜI DẠY BẢO
Đinh Tường[1]
… Tôi sinh ra và lớn lên tại Thủ đô, trong một gia đình tạm gọi là sung túc. Học qua được trung học, đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công thì tôi nghỉ học. Biết anh Đức, phái viên Bộ Quốc phòng, đi công tác vùng giáp biên giới Hà Giang, có nhiệm vụ đón một số đồng chí từ hải ngoại về, tôi đã đến gặp, xin vào bộ đội. Được anh tiếp nhận cho theo làm liên lạc. Tôi đã gặp, làm quen với Vương Quỳnh Anh (con cụ Vương Chí Sình) rồi nhanh chóng trở thành đôi bạn thân.

Nhận được tin nhà chú Dương, cô Lưu

Trần Dương, Xiao Dong.
Sáng nay missing số máy lạ 0485860442. Quay lại thì có giọng trẻ, ấp úng:
- Em là Đông - con bố Dương, mẹ Lưu ở...
- Ở sứ quán VN tại Bắc Kinh. Anh chỉ nhớ Xiao Fang, Xiao Lu; còn em là...
- Dạ, Xiao Dong - con út, sinh năm 1970 khi bố mẹ em từ Bắc Kinh về nước.
- Thật mừng vì bọn anh cũng đang tìm thông tin về nhà em.
- Em cứ sợ anh...
- Nhà khác thì khác, chứ nhà bác Bình vẫn trước sau như một, em ạ!