Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012

Chiều mùng 3 Tết 1967

Xin ghi lại những hình ảnh tang lễ cha.
Toàn cảnh tang lễ chiều 3 Tết.

Chú Đạo, chú Lợi bạn thân luôn bên cạnh gia đình.

Bác Hồ đến viếng.

Chú Kiểm, thư kí cho cha (KC)

Chú Nguyễn  Văn Kiểm sinh năm 1927  trong một gia đình giáo viên tại Nam Định. Chú học hết diplome (lớp 7), tham gia cướp chính quyền tại Nam Định vào tháng 8-1945. Sau cách mạng tháng 8-1945 chú từng làm thư ký (lúc đó gọi là bí thư) cho ông Nguyễn Khang  tại Thành ủy Hà Nôi. Năm 1948 chú  chuyển vào công tác trong quân đội.
Anh còn nhớ khi cha là Chính ủy Trường Lục quân VN tại Vân Nam, chú được phân công làm bí thư cho cha. Vào các dịp nghỉ hè khi về với cha, đến khu vực đóng quân của khối Trung-cao bên bờ hồ  Dương Trung Hải thì được sống gần chú. Sau giờ làm việc chú dậy cho anh đánh vần  bàn chữ cái quốc ngữ, dạy vẽ. Chú vẽ rất đẹp. Khi chuyển sang Quế Lăm chú cũng vẫn là bí thư cho cha.

Đám giỗ bà Tâm ở trong Nam

Bát nhang hóa đùng đùng.
Bàn thờ ông bà nội và bà Tâm được chuyển sang phòng sinh hoạt chung. Việt Trung đã xem ngày để làm 1 cái lễ vào chiều thứ bảy.
Chiều chủ nhật, các gia đình kéo về. Đầu tiên là nhà Công-Vượng, rồi chú Nghị. Khi vừa đưa Nghị lên thắp hương, thật lạ, cả bát hương hóa đùng đùng, cháy hết chân nhang. Đây là lần lần đầu tiên giỗ bà mà đầy đủ con cháu ở trong nam về dự. Chắc bà mừng? Rồi đến nhà bác Triết, Hồng. Cháu Sơn đến muộn vì đi xa về.

Ngày cha ở chiến khu (KC)

Ngày đầu kháng chiến.
Cha chăm sóc vườn rau sau nhà.
Tôi còn giữ 2 tấm ảnh này. Cha ngày ấy gầy, nhỏ người. Cuộc sống ở chiến khu gắn liền với tăng gia tự túc.
Cha dạy, có lao động sáng tạo mới có cuộc sống hạnh phúc.

Bức ảnh "Mẹ về thăm Hưng Yên" (KC)


Đây là tấm ảnh chụp khi mẹ, chú Lê Liêm (nguyên Thường vụ xứ ủy, phụ trách Hưng Yên, Thái Bình - người bế trên tay em Hương) về thăm các đồng chí cùng tham gia khởi nghĩa tại Hưng Yên vào 8-1945. Chú Tạ, giám đốc Công an Hưng Yên mặc áo trắng đứng bên trái mẹ, chú Doanh Phó chủ tịch tỉnh cầm cặp đứng bên phải. Có lẽ ảnh chụp năm 1961 khi em Hương 2 tuổi.