Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Bảy, 3 tháng 11, 2012

Nhà Vân Anh tiếp khách

Vietnamese BBQ!Bữa cơm đón bạn.

Cụng ly!
 Mẹ Vân Anh và mẹ Thoa (chi Bi, anh Boong) có cô bạn tên Nguyệt định cư ở Toronto, Canada đã gần 20 năm nay. Lần này Nguyệt về nước du lịch cùng chồng là Mike (tên thân mật là Mai). Tối qua, mẹ Thoa, bố Tuấn đưa cặp vợ chồng Nguyệt-Mai lại ăn cơm. Cả chiều mẹ Vân Anh chuẩn bị món nem rán và bún chả. Chiều tối quạt chả thơm lừng. Nhà cửa, rác rửa xây dựng được dọn cấp tập để đón khách.
Quãng 7g hơn, 4 vị khách quý đi taxi đến. Tuy là lần đầu gặp nhau nhưng anh ta rất tự nhiên. Cảnh đầu tiên đập vào mắt là cô cháu gái tên Hải đang quạt chả nướng "làm BBQ". Mai chụp ảnh ngay và cho Hải xem lại: "Cháu phải vừa quạt vừa nhoẻn miệng cười mới hay!".Bữa tiệc vui vẻ. Tất nhiên là có chụp vài pô ảnh. Mai hay đi du lịch nên chơi máy rất "Pro" hiệu Nikon, nặng chịch với flash riêng và ống kính góc rộng. Mọi khi cứ nghĩ Mý không mạnh dạn, ít open thì lần này thoải mái bốc phét với chú Mai: "Chú có cảm giác thế nào khi đến VN?... Vâng, cháu nói giọng HN nhưng chú hỏi thích đâu hơn á? Thích SG. Vì cháu có 3 năm ở HN nên phát hiện mỗi nơi có 1 kiểu sống khác nhau...". Rất nhiều chuyện, rất nhiều chuyện. Hai chú cháu có tấm ảnh thật tình cảm.
Khi Mý xin phép lên nhà học bài rồi, ba Quốc tâm sự với chú Mai: "Hôm nay nghe con gái nói chuyện với ông, quả thật vợ chồng tôi quá ngạc nhiên, cứ nghĩ trước nay cháu e thẹn, không mạnh dạn. Vậy là không phải". Mai gật gù đồng ý: "Với bạn bè cùng lứa, nó mạnh dạn, gần gũi, đừng bao giờ lo ngại về trẻ con. Nó nghe nói tiếng Anh tốt".
Phải nói dân Tây hay thật, làm ăn quần quật quanh năm nhưng nhất quyết phải dành 1 tháng đi du lịch để tự chinh phục, để mở rộng tầm nhìn, để thấy điều hay, cảnh lạ, văn hóa các dân tộc trên toàn thế giới. Mai gần như đã đi khắp nơi, trừ châu Phi và cháu Úc là chưa tới. Anh ta vanh vách kể chuyện Ý, nào Vatican, nào đảo Cicily trung tâm Mafia, nào Bắc Kinh với Tử Cấm Thành, Vạn lý Trường thành... Lần này về VN, 2 vợ chồng book tour đi Campuchia, thăm Angko rồi sau đó bay Hongkong.
Nguyệt đùa khi chia tay: "Bọn mày ở nhà đứa nào cũng có nhà cho thuê; còn tao thì toàn đi ở thuê, chả có bất động sản nào... Cuộc sống Tây thế mà". Đúng là họ làm việc, đóng thuế, đóng bảo hiểm rồi khi nghỉ hưu là hưởng, chả cần gì phải nhiều nhà. Chả thế Bill Gate chỉ cho con ít trong số tiền gặt được, còn lại làm từ thiện. Chả như ở VN ta (có lẽ vì nhà nước không lo được) nên nhà nào cũng phải cày, rồi găm quyết liệt cho con. (Bọn quan chức còn lo thửa cả đất cho cháu, chắt). Ôi, VN!
Four ladies.

Hai chú, cháu thân tình.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.