Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Thôi đeo khăn quàng đỏ

Sáng nào chở Mý đến trường, ba phải nhắc quàng khăn quàng đỏ. Đội viên TNTP mà. (Nếu không đeo sẽ mất điểm thi đua!). Sau tết rồi, Mý có danh sách đi học Điều lệ Đoàn. (Đang bận học mà phải đi thế cũng không vui).
Cuối tháng 3, trường Lê Văn Tám tổ chức cho lớp 9 cuối cấp đi pic-nic Mũi Né. Lần đó, các cháu sang tuổi 15, học giỏi, tích cực đóng góp thành tích cho nhà trường, được cởi khăn quàng đỏ và được kết nạp đoàn. (Ngày 16/3 là sinh nhật Mý mà). Cũng ngay sáng thứ hai sau, Mý đến trường không phải quàng khăn, ngực gắn huy hiệu Đoàn.
... Nhớ lại cuối năm 1966, tháng 11, khi ba Quốc vừa 13 tuổi 11 tháng thì được kết nạp đoàn. Trường đóng quân ở xã An Mỹ, huyện Đại Từ, Thái Nguyên - sát cửa rừng sườn đông bắc dãy Tam Đảo. Chắc các thầy cô trường Trỗi muốn xây dựng điển hình, vì ngày đó 16 tuổi mới được kết nạp. Cứ chiều chiều, loa đài mở lên là nêu gương "bạn Trần Kiến Quốc vào đoàn trước tuổi"; trong khi nhiều anh lớp trên còn ngoài đoàn.
Chuyện này bạn trường Trỗi còn nhớ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.