Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2013

Thư từ Eric liên quan đến việc xuất bản cuốn sách

Eric đã viết 1 lá thư bằng tiếng Pháp kèm theo photo bài báo của 1 tác giả. Và Công đã dịch như sau:

" Chào tất cả các bạn,
Đây là một bài báo đã được xuất hiện trên tờ báo hàng ngày của vùng Montagn, nói về sự ra đời cuốn sách của tôi.
Tôi phải nói rõ với các bạn rằng trong bài báo có đoạn  viết " (...) đã có thể thừa hưởng làn gió tự do thổi qua căn nhà lớn để tham dự vào kho lưu trữ của họ (...)", đây là lời dối trá khủng khiếp !
Thực tế Michelin đã để một năm mới trả lời tôi, sau khi tôi đã viết 3 lá thư... để cuối cùng câu trả lời là từ chối việc tham khảo tài liệu lưu trữ của họ.
Và tôi là trường hợp duy nhất đã có thể sử dụng hiệu quả rất nhiều nguồn thông tin lưu trữ của Michelin,  bởi vì tôi có biết một nhà nghiên cứu đã được tham dự vào kho lưu trữ của họ, mà trong vòng 10 năm ông này chỉ photo lại khoảng một chục bản tài liệu. Thế nhưng đó lại tạo ra thú vui cho công việc của tôi.
Đó là một thực tế mà giới nhà báo biết rất rõ, bởi vì tôi đã gửi cho họ nhiểu bài viết giải thích tỉ mỉ việc này.
Thân mến . Eric ".
------
Sau đó Eric có gửi tiếp 1 email:
Dear Tran
My comments are not importants, what is important, it's the article.
I just said that the journalist lies when he said Michelin open his archives for me. They have always refused to open their archives to me or other researchers.
Best regard
Eric

Qua đây chúng ta biết thêm, việc nghiên cứu của Eric cũng hết sức khó khăn: "Tay nhà báo này lừa mọi người khi nói: Michelin mở kho dữ liệu cho tôi. Họ thường xuyên từ chối tôi và nhiều nhà nghiên cứu để mở kho tư liệu".

2 nhận xét:

  1. Thế mới biết ở nước TBCN thì việc mở kho tư liệu cũ cũng chả phải dễ gì.

    Trả lờiXóa
  2. Đặc biệt là các tập đoàn lớn, mà lại trải qua nhiều giai đoạn lịch sử , như Michelin, thì họ lại càng không muốn cho mọi người biết lịch sử của họ. Bởi vì ngày nay, nhân loại đã hiểu rất rõ khái niệm "bóc lột" và kịch liệt lên án hàng vi này. Đây chính là lý do mà Michelin muốn che dấu sự bóc lột của họ tai các thuộc địa trước kia.

    Eric Panthou đã "rơi vào hoàn cảnh này", khi đi lấy tư liệu ở Michelin để viết sách này ! Cho nên cuốn sách "Phú Riềng đỏ" đối với Eric là cả một "kho dữ liệu nhân chứng" cho cuốn sách của anh ta .

    TTC.

    Trả lờiXóa

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.