Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2013

Chia tay Trác Lôi Minh, Tổng lãnh sự TQ tại TPHCM

Trác và anh Hạp (Phó chủ tịch Hội Việt-Trung hữu nghị).
Ở nhà ta, bác Kháng Chiến và Kiến Quốc theo nghiệp Cha nhưng chỉ làm "ngoại giao nhân dân" (còn Cha làm "ngoại giao nhà nước"). Vì thế vẫn duy trì mối quan hệ với các quan chức ngoại giao, nhất là Tổng lãnh sự TQ  các thế hệ tại TPHCM.


Hai anh em và BS Thịnh (Trường Bé) cùng Trác trước khi chia tay.
Trác và 2 nhân viên Tổng lãnh sự quán TQ cùng cựu lưu học sinh VN tại TQ.
Trác Lôi Minh mới nhận công tác tại TPHCM tròn 17 tháng. Anh trẻ, giỏi tiếng Việt, giỏi nghiệp vụ, thông hiểu văn hóa VN và có nhiều hoạt động tích cực củng cố quan hệ Trung-Việt trong nhiệm kì công tác. (Khi quan hệ biển đảo căng thẳng, sát Hoàng Thành Bắc Kinh có nhà hàng dán ở cửa khẩu hiệu "Cấm chó và người VN" thì anh là người có phản ứng trên báo Tuổi Trẻ rất văn hóa, được dân chúng có cảm tình). Hơn nữa, là học trò tiếng Việt của thầy Văn Trang nên khi biết gia đình ta có mối thân tình với GS thì quan hệ càng thân thiết. Anh và chú Hoàng Minh Phương (thư kí, phiên dịch cho bác Giáp từ 1950) khi gặp nhau đã nhận là "đồng môn" vì GS Văn Trang dạy tiếng Trung cho 2 trò Minh Phương, Minh Long từ 1948 và dạy tiếng Việt cho trò Trác hàng chục năm sau này.
Cùng Trách Lôi Minh trong tiệc chia tay.

Hôm thứ ba vừa rồi, 2 anh em được mời dự bữa tiệc đặc biệt với món "gou rou" và rượu Mao Đài của cựu lưu học sinh VN tại TQ chia tay Trác Tổng. Mọi người nhờ chuyển lời chào tới các tổng lãnh sự tiền nhiệm: Hứa Minh Lượng, Cao Đức Khả... Còn gia đình ta gửi lời thăm hỏi tới chú Văn Trang.
Tối qua, 15/8/2013, Tổng lãnh sự TQ tổ chức tại Windsor Hotel tiệc chia tay anh. Trác Lôi Minh có bài phát biểu cảm động bằng 3 thứ tiếng (Trung, Việt, Anh) chia tay quan chức TP, quan chức ngoại giao các tổng lãnh sự và bạn bè VN. Gặp cả Thiếu tướng Phùng Thế Quảng (con chú Tài), Vũ (con chú Hoàng Phương), chị Mai Lâm (con cụ Nguyễn Sơn), NSND Tạ Bôn... Hai anh em đã thay mặt Trần Việt Trung tặng cuốn Quyền Sư cho Trác. Anh cảm ơn và hứa sẽ giữ mãi kỉ niệm về quan hệ và tình cảm này.
Trác về nước nhận nhiệm vụ ở Cục Lãnh sự. Hy vọng anh sẽ trở lại VN.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.