Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

Ghi nhận: Khu dân cư cũ ở các thành phố Châu Âu (7-2013)

Trong chuyên đi du lich Châu Âu tháng 7 vừa qua, tôi mới thấy hết được giá trị của công tác kiến trúc và quy hoạch trong các thành phố đông dân cư. Các khu phố cũ ở các nước Châu Âu, chỉ được xây dựng cách nay khoảng 200 - 300 năm, nhưng các điều kiện sinh hoạt của người dân nơi này vẫn được duy trì, chẳng kém gì tại cac khu dân cư hiện đại. Thế mới biết kiến trúc và quy hoạch của họ thời đó đạt đến mức "chuẩn mực" nào !!!

Cảm giác đầu tiên khi bước vào các khu phố cũ này là sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, êm đềm. Đặc biệt là không thấy một chút nước thải nào (mưa, thải) trên mặt đường phố, dù cho miệng cống thoát nước rất hiếm thấy hai bên vỉa hè. Tức là, qua hàng trăm năm tồn tại, các hệ thống tiêu nước vận hành rất hoàn chỉnh. Quả là "thiết kế" và "xây dựng" đật trình độ "siêu đẳng".

Rất yên tĩnh. Mặt đường chỉ rộng 5 mét, vậy mà giao thông của dân cư rất trật tự, xe ô tô vẫn ra vào thoải mái. Trong các con phố một chiều, chỉ đủ cho một xe du lịch lưu thông - có xe đạp hay người đi bộ, thì ô tô dừng lại ... Cho nên không cảm thấy "giao thông bất tiện" trong các con phố như vậy !!!

Duy có "ánh sáng" và "dưỡng khí", thì không bằng ở các khu dân cư hiện đại. Ánh sáng mặt trời, là "của quý" trong các khu phố này. Có lẽ chỉ "xuất hiện" 5 - 10 phút trong ngày, khi mặt trời đi qua "đỉnh phố".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.