Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Tư, 1 tháng 1, 2014

Nhớ chú Hoàng Minh Phương (Kháng Chiến)

Chú Hoàng Minh Phương là bạn rất thân của chú Hoàng Xuân Điền - thư ký của cha trong thời kỳ 1947-1949. 
Cùng bác Văn 20 năm trước.


Chú Hoàng Minh Phương khi phong
quân hàm 1958.

Lần cuối 2 anh em đến thăm chú vào hè năm 2013.

Năm 1958 chú Điền  và cô Thu Ba tổ chức lễ cưới, có mời cha làm chủ hôn. Cha mẹ đưa cả nhà đến dự lễ cưới được tổ chức tại Hội trường Ty giáo dục Hà Nội. (Cô Thu Ba là giáo viên, sau này là chủ giáo viên chủ nhiệm của Trần Hữu Nghị, Ngụy Như Hữu Chí...). Hôm đó cha mặc quân phục, mang quân hàm thiếu tướng. Mẹ mặc bộ aó dài mầu xanh. Mấy anh em được thả sức chạy nhảy, nhón kẹo, bánh quy... Chú Hoàng Minh Phương mặc quân phục, mang quan hàm trung tá, nhận nhiệm vụ dẫn chương trình (nay gọi là MC).
Chú Phương để lại ấn tượng rất mạnh về sự oai vệ của một sỹ quan quân đội nhân dân mang quan hàm trung tá, về dáng vóc của người đàn ông  Việt cho một đứa trẻ 12 tuổi, con bộ đội như anh.
Từ 2004 anh và Quốc gặp lại chú Phương trong lần đến thăm bác Văn cô Hà ở Nhà khách TW T78. Lần đó gia đình ta mời bác Văn viết bài cho lễ tưởng niệm của cha sắp tổ chức vào tháng 8/2004. Chú Phương cũng có mặt và giục phó nháy chụp bức ảnh 2 anh em cùng cô Vân (vợ chú Vũ Tuân) với bác Văn và cô Hà. (Máy của Quốc bị trục trặc. Bức ảnh này là kỉ niệm quý của đại gia đình).
Chú nhiệt tình ủng hộ và là người chấp bút cho bài viết của Đại tướng về cha. Chú trình bác Văn, xin chữ ký. Bài viết được anh Dương Trung Quốc trân trọng đọc trong lễ tưởng niệm. Sau đó được đưa vào cuốn sách "Trần Tử Bình từ Phú Riềng Đỏ đến Mùa thu Hà Nội...".
Khi Nxb Lao Động phát hành sách đến tay bạn đọc thì chú là người đầu tiên được anh và Quốc mang cuốn sách đến tặng. Trong cuốn sách có ảnh cha đón Bác Hồ tại sân bay Bắc Kinh vào 30-9-1959, khi Bác sang Trung Quốc dự lễ kỷ nhiệm 10 năm Quốc khánh nuớc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng  nhiều ảnh về Đoàn đại biểu quân sự Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn đầu sang Trung Quốc công tác vào 1957 mà cha là thành viên, được chú cung cấp. 
Đối với cha chú coi là bậc tiền bối, gương mẫu, trong sáng, gần gũi, được cán bộ, chiến sỹ Quân đội  (trong đó có chú yêu, qúy, kính phục). Chú cho biết, Đại tướng rất tôn trọng cha - một người bạn gần gũi.
Chú Hoàng Minh Phương mất vào lúc 6g sáng ngày 31-12-2013, thọ 87 tuổi. Thay mặt gia đình 99, anh và Quốc sẽ đến viếng, tiễn đưa chú vào ngày 2-1-2014.
Chúng cháu mãi nhớ chú, chú Hoàng Minh Phương kính mến!

2 nhận xét:

  1. Vừa báo tin buồn cho chú Lê Trọng Nghĩa. Chú bảo: Ngoài này lạnh lắm, chú ốm quá, không thở được vì bệnh phổi. Thuốc xịt spay không ăn thua, dùng 1 tí là hết tác dụng.

    Trả lờiXóa
  2. Chú còn bảo: thế hệ các chú phải đi dần là chuyện bình thường.

    Trả lờiXóa

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.