Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Kỷ niệm của cha mẹ được đưa về Mai Lĩnh, Hà Đông

Cái giường đôi lò xo được xếp gọn.
Sau khi kết thúc kháng chiến chống Pháp, trường Lục quân từ TQ về nước. Để ổn định cuộc sống mới, cha cùng bác Nguyễn Lương Bằng rủ nhau ra chợ Giời Hòa Bình tìm mua đồ cũ về trang bị cho gia đình. Những năm kháng chiến, dù khó khăn, các cụ cũng có khoản tiền lương, tích lũy chừng ấy năm cũng đủ mua được 2 cái giường đôi, 1 cái bàn ăn chân cong, 1 cái bàn làm việc kiểu Tây, 2 cái tủ đứng (1 cái tủ gương 2 cánh cong, 1 tủ gương 2 cánh Tây) và 1 bộ bàn với 4 ghế cổ dùng để tiếp khách.

Cái tủ gương 2 cánh.

Cái bàn ăn chân cong cùng bàn trang điểm của bà ngoại Phương
và bộ bàn ghế Thắng Cụt tặng Trung.
Thời gian qua đi, rồi điều kiện thời tiết khó khăn trong bảo quản, bị mối xông... nay chỉ còn lại ít đồ. Trong đó có bộ bàn ghế cổ tiếp khách (do Nghị mang vào SG, nay được cất giữ ở nhà Quốc), cái tủ gương 2 cánh kiểu Tậy do nhà Lợi giữ.
Vừa rồi Trung mang cái tủ gương 3 cánh cong, cái bàn ăn chân cong và cái giường ngủ lò xo của cha mẹ về bảo quản ở nhà máy chổi sơn dưới Mai Lĩnh, Hà Đông.
Nhìn cái giường cha rồi mẹ nằm đến những ngày cuối cùng mà cảm động, không cầm được nước mắt.

Giá mà có hẳn 1 phòng đưa những kỉ vật này vào!

3 nhận xét:

 1. Một lần anh em hè di chuyển cái tủ gương 2 cánh bên phòng bọn trẻ. Vì không có kinh nghiệm nên không tháo cánh tủ ra. Khi dịch chuyển, tủ hơi nghiêng và cánh có gương bị trôi bản lề, từ từ nghiêng rồi đổ ập xuống. Gương vỡ tan tành. Cả bọn hoảng sợ, phải lấy cái chăn tạm che cái cánh có gương vỡ mấy ngày.
  Sau gọi thợ kính về, cắt kính, lắp gương mới. Tất nhiên không còn được zin nhưng cái gương cũ dày dạn.
  Đó cũng là 1 kỉ niệm.

  Trả lờiXóa
 2. Phúc nhớ là tủ gương 3 cánh để ở phòng ngoài trên tầng 2.Sau này khi Trung cưới vợ mới chuyển xuống phòng trong tầng 1 cùng chiếc giường đôi cha mẹ mua lúc anh em mình đi sơ tán ở Vĩnh Yên.Tủ gương 2 cánh là để ở phòng cha mẹ cùng bàn làm việc và chiếc giường ngủ lò xo của cha mẹ.

  Trả lờiXóa
 3. Tủ 2 cánh hiện anh Lợi giữ?

  Trả lờiXóa

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.