Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

Gặp thêm 1 cựu học viên Lục quân

Cùng anh Bảy và Công Trường.
Trưa qua được Công Trường mời dự đám giỗ ông già. Ba Công Trường, chú Ba Bổn - Nguyễn Văn Phối, là khu ủy viên Khu 8, Chính ủy kiêm Tư lệnh các bến (từ Vũng Tàu đến Cà Mau) đón tầu vận chuyển vũ khí từ đường HCM trên biển vào đất liền. Trong lần đi khảo sát bến ở Bến Tre, bọn địch phát hiện ra tầu và bao vây. Chiến trận ác liệt xảy ra nhưng không cân về lực lượng, chú Ba Bổn chỉ thị cho nổ con tầu. Cả 9 cán bộ, chiến sĩ hy sinh nhưng cứu được 2 chiếc tầu khác.
Ngày chú hy sinh, Trường cùng chúng tôi đang sống ở Thái Nguyên, mới 12-13 tuổi. Một sự mất mát quá lớn với trẻ thơ. Chuyện này các chú giấu, mấy năm sau Trường mới được biết. Đoàn của ông già sau này là Trung đoàn 942 của QK9.
Lần này gặp anh Bảy (0907491332), dân Cần Thơ, lính của ông già Trường. Hỏi: "Thấy anh quen quen" thì anh bảo: "Gặp trên TV à?". "Ồ, đúng rồi. Trên cầu truyền hình Đường HCM trên biển, mà anh ở đầu cầu Cà Mau?". "Đúng rồi". Anh kể, ngày ông già Trường hy sinh thì anh đang ở Cà Mau.
Nghe Trường giới thiệu bạn là con cụ Trần Tử Bình thì anh Bảy bảo: "Anh có biết ba em. Khi ở Sư 308 trên Xuân Mai, ba em là Tổng Thanh tra QĐ có đến thăm đơn vị. Sau đó anh về học Lục quân khóa 12 (1960-63). Năm 1964 anh vào B2 và về làm lính chú Ba Bổn. Chiến đấu suốt cho đến khi về hưu". Nay anh sống ở Cần Thơ.
Anh Bảy biết thầy Trần Sinh. Quả đất này thật bé. Và, càng bé hơn khi họ là lính Lục quân. Anh em hẹn nhau 27/7 năm nay về Bến Tre dự lễ truy tặng danh hiệu AHLLVT cho chú Ba Bổn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.