Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Ba, 19 tháng 6, 2012

Về chú Văn Trang (KC)

 Mao Chủ tịch, Hồ Chủ tịch gặp nhau tại Hàng Châu 1966.
Đồng chí Văn Trang  sinh 1922 tại Vân Nam, đảng viên Đảng công sản Trung Quốc, là một chiến sỹ quốc tế người Trung Quốc tham gia  cuộc kháng chiến chông Thực dân Pháp của nhân dân Việt nam từ 1946,  được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương 1947.
Trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình đồng chí được nhiều lần giao nhiệm vụ phiên dịch cho Bác Hồ trong các buổi làm việc với Chủ tịch Mao Trạch Đông và các vị lãnh đạo cao cấp của cách mạng Trung Quốc. Đồng chí phục vụ Bác trong các chuyến Người sang Trung
Quốc nghỉ, công tác.
Xin giới thiệu 3 bức ảnh ghi lại các chuyến phục vụ Bác của đồng chí Văn Trang.Bác Hồ tìm hiểu kỹ thuật trồng lúa tại Hồ Nam 1964.


Bác Hồ bơi ở một khu nghỉ của Tỉnh ủy Quảng Đông, hè 1966.
Đồng chí có  tình cảm rất thủy trung với nhân dân Việt Nam, là nhân chứng lịch sử của quan hệ Việt-Trung, là người có nhiều kỉ niệm với Bác Hồ. Đồng chí viết nhiều sách về Bác Hồ.
Trước khi về nghỉ hưu, đồng chí là giáo sư của Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh, tham gia đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, trong đó có Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay Trác Lôi Minh.
Trong buổi làm việc của Hội Hữu nghị Việt-Trung thành phố Hồ Chí Minh với Tổng lãnh sự Trác Lôi Minh, khi Hội nêu ý kiến muốn mời giáo sư Văn Trang sang thăm Việt Nam; đồng chí Tổng lãnh sự rất ủng hộ, mong muốn sớm được đón giáo sư tại thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng  nếu chuyến đi
được thực hiện, giáo sư sẽ tiếp xúc được với thanh niên, sinh viên, nhân dân, báo chí để giao lưu về tình cảm của nhân dân Trung Quốc với nhân dân Việt Nam, với Bác Hồ.

1 nhận xét:

  1. Năm 2001 hai vợ chồng chúng tôi đến Bắc Kinh,may mắn gặp được chú Văn Trang sau hơn 40 năm.Chú rất cảm động nhớ về cha,mẹ.Năm 2007 Chiến,Quôc,Công,Trung đến Bắc Kinh một lần nữa mấy anh em gặp lại chú Văn Trang.Năm 2008 chú Văn Trang sang Việt Nam ,Chiến,Công,Nghị một lần nữa gặp chú văn Trang tại Tp HCM.Chú cảm động nói : "Giá anh Bình,chị Hưng còn,thấy các cháu trưởng thành như ngày hôm nay thì vui biết mấy".KC

    Trả lờiXóa

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.