Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2013

Nữ thần Hy lạp Athena Nike.


Chuyến đi Châu Âu vừa qua, tôi hiểu thêm môt chi tiết thú vị về hãng quần áo thể thao Nike.

Trong thần thoại Hy Lạp, có nữ thần Athena Nike - nữ thần tượng trưng cho "Chiến thắng". Tiếng Hy lạp , người ta đọc là [ni ke]. Bây giờ có người đọc theo "phát âm" tiếng Anh là [nai ki] - không biết "con cháu" của Nữ thần Athena Nike có "đồng ý" không ???

Thương hiệu Nike hiện nay nổi tiếng trên thế giới gắn với quần áo, giầy dép... thể thao, lấy từ tên của Nữ thần Athena Nike này (tham khảo wikipedia (Nike - mythology ). "Thảo nào", thương hiệu này được Thần "che chở, phù hộ", nên "thắng lớn" trên thương trường !!! Cũng là một "tư duy" hay, khi đặt một thương hiệu cho làm ăn.

Trong wikipedia cũng giải thích luôn là các tên dưới đây cũng bắt nguồn từ tên của Nữ thần này:
Nikolaos, Nicholas, Nicola, Nick, Nicolai, Nikolai, Nicolae, Nils, Klaas, Nicole, Ike, Niki, Nikita, Nika, Niketas, and Nico.

Về hình ảnh của Nữ thần này, thì có rất nhiều giả thiết, nên có rất nhiều tượng và tranh ảnh "nói là" đó là Nữ thần !!! Không ai dám phủ nhận và công nhận. Xem thêm đường link dưới đây :
http://www.bing.com/images/search?q=Goddess+Athena+Nike&qpvt=Goddess+Athena+Nike&FORM=IGRE

Còn đền thờ Nữ Thần Athena Nike hiện nay đã được dỡ ra toàn bộ, để trùng tu lại 100%. Bây giờ chỉ còn là bãi đất trống, sau khi tái tạo lại toàn bộ từng chi tiết vật liệu xây dựng bằng đá cẩm thạch (lấy từ núi Olympia), mới lắp ráp trở lại, trên vị trí cũ.
Đền thờ Athena Nike trước khi bị dỡ ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.