Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Cha mẹ với cơ sở cách mạng thời kì bí mật

Còn nhỏ hay thấy bà Bủ Chính cùng cô Sơn (con gái) hay về thăm. Cha bảo: "Bủ ở tận trên Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ. Năm 1942 khi cha về Cổ Tiết gây dựng phong trào đã tá túc ở nhà Bủ, ngay bên bờ sông Thao. Nhà Bủ nghèo, có cơm ăn cơm, có sắn ăn sắn; nhưng không có hương lí nào dám rờ tới. Ngày ngày cha đóng vai thầy lang đi kê đơn, bắt mạch, cắt thuốc cho dân mà vận động quần chúng". Chính vì thế mà anh em chúng tôi cũng quý Bủ.

Cha mẹ về thăm cơ sở ở Kim Động, Hưng Yên, che chở mẹ ngày khởi nghĩa 1945.
Năm 1968-70, trường Trỗi đóng quân ở Hưng Hóa, anh Đỗ Long (con chú Mô, cũng cơ sở của cha) lấy xe máy Stadion chở Quốc, Công lên Cổ Tiết thăm Bủ Chính, ngủ ở đó 1 đêm.
Thời gian ra sống ở HN, tôi đánh xe chở anh Long về thăm lại Cổ Tiết. Bủ mất từ lâu nhưng bà con vẫn nhớ tới ông Bình, bà Hưng.Các cơ sở ở Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên cũng vậy; khi thì cặp gà, nải chuối lên thăm và xin xác nhận quá trình nuôi nấng, bảo vệ cán bộ cách mạng thời kì bí mật. Thấy thế mẹ bảo: "Lần sau lên người không thôi, nghèo, quà cáp làm gì. Cần gì tôi xác nhận cho hết, để về kê khai mà được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước với gia đình có công".
Chuyện đã lâu lắm... Năm 1960, mẹ vừa sinh Trung thì phải về cơ sở dưới Hà Nam. Mẹ chỉ cho tôi theo. Mấy hôm em Trung không bú nên ngực tức sữa, mẹ bắt tôi bú. Trời ơi, sữa mẹ gì mà nhạt quá, không ngọt như sữa hộp. Vậy mà cũng phải bú bớt cho ngực mẹ đỡ căng.
Ngày cha mất, nhiều cơ sở nghe tin nhưng không về kịp đã viết lời điếu gửi lên. Ngày mẹ đi nhiều cơ sở Hà Nam, Ninh Bình cũng lên viếng. Phải nói cha mẹ là những người hết sức tình nghĩa với cơ sở cách mạng đã đùm bọc cha mẹ thời kì bí mật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.