Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

"Chiến mã" của cha theo thời gian

Chiếc "Volga" đầu tiên 1948.
Ngày phong tướng đầu 1948, ở Việt Bắc, cha được cấp 1 con ngựa. Tiếc là không biết chú tuấn mã này tên gì? (Lẽ ra ngày chú Phú còn sống phải hỏi). Có ngựa phi đi công tác là oai lắm. Chú Phú hay mang nó ra suối tắm. Cũng vì hay theio ngựa mà nhiều cô gái ở Việt Bắc mê chú như điếu đổ(!).

Còn khi sang Vân Nam, theo chú Nguyễn Đồng Thoại (học viên khóa 6 Lục quân) kể, thì cha đi xe Jeep.
"Lắm hôm xuống thăm học viên, biết Tướng Bình nổi tiếng vụ Phú Riềng đỏ 3/2/1930, rồi lãnh đạo cuộc vượt ngục Hỏa Lò của gần 100 tù chính trị tháng 3/1945, sau đó vài tháng lãnh đạo Tổng khởi nghĩa ở HN... anh em muốn nghe cụ kể nhiều chuyện về cuộc đời cụ đã hò nhau kéo giữ xe lại, không cho chạy. Lính tráng khỏe mà. Cụ phải hứa sẽ còn xuống thăm, anh em mới cho đi. Chỉ có cụ Bình mới chan hòa, gần với lính như thế!", chú Thoại nhớ lại.Khi về VN, năm 1956, công tác ở Tổng Thanh tra QĐ đi xe Vac-sa-va (Warsawa) của Ba Lan. Trong ảnh, bác Ba Mãng (áo đen, bạn tù Côn Đảo) đang cười. Không hiểu các cụ sắp đi đâu?

Khi về Tổng Thanh tra QĐ.

Ở Bắc Kinh năm 1961.
Ngày về Bộ Ngoại giao, cha được cấp chiếc xe Pobeda (Chiến thắng) của Liên Xô, mang biển số HNA-334, do chú Dịu lái.
Còn khi sang Bắc Kinh là xe Ziss. Chú lái xe người Nam bộ, chân hơi tật, ba của cái Hiếu học cùng lớp ở Lý Thường Kiệt (ở cùng khu nhà Chỉnh Huấn). Đó là bức ảnh chụp khi mẹ sang thăm cha năm 1961. Nhớ là tuy phải sống xa nhau nhưng mẹ không bao giờ sang theo "tiêu chuẩn phu nhân đại sứ", chỉ vài lần sang Bắc Kinh thăm cha "vì còn con cái ở nhà và còn công việc nữa".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.