Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

Cụ Trần Văn Quang

Khi nhà tôi rời 20 Hoàng Diệu thì gia đình cụ Trần Văn Quang chuyển về. Ít lâu sau từ 32 Hoàng Diệu về 38 Trần Phú lại ở cùng khu tập thể với gia đình chú Trần Văn Bành. Sau này mới biết chú Bành là em cụ Quang và cả 2 là em ruột của ông Trần Văn Cung - bí thư chi bộ Cộng sản đầu tiên ở VN, 1 trong những người nhóm họp chi bộ ở 5D Hàm Long, HN. (Ông cả Trần Văn Tăng cũng là đảng viên Tân Việt). Đúng là 1 gia đình truyền thống.
Nhân 7/5/2009 kỉ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, "bọn trẻ con" (giờ đã sém 60 cả rồi) ở khu Tổng Hành Dinh (quanh quanh Hoàng Diệu xưa) tổ chức cho các gia đình đến thăm Võ Đại tướng. Hàng khai quốc công thần có mỗi cụ Quang, thượng tướng, cùng 3 lão phu nhân: cô Nguyệt Tú - vợ chú Lê Quang Đạo, cô Hà - vợ bác Văn và bà Oanh - vợ bác Tạ Quang Bửu.
Ngày ấy cụ Quang còn khỏe, phăm phăm vào chào thủ trưởng Văn. Khi cụ ra vườn trò chuyện, mở  mồm "chào bác" thì cụ nói: "Gọi chú tôi, chú kém tuổi cha cháu 10 tuổi. Cha cháu sinh 1907 mà".
Ít lâu sau, cụ ốm, phải vào Viện 108. Tôi dẫn Trần Duy Hiển (PV của An ninh Thế giới, đàn em cạ) đến chụp ảnh, viết bài, rồi gửi cụ xem. Mấy hôm sau cụ nhắn: "Viết đúng đấy nhưng đừng cho đăng, không họ lại bảo mình vỗ ngực, khoe khoang". (Mà khi đó cụ đã 92!).
Hơn năm nay, cụ nằm bất động ở Khu đặc biệt của Viện 108. Người già nhanh thế. Năm nay cụ đã qua tuổi 95...
Cầu chúc cho 2 cụ Văn, Quang và cả cụ Hoàng Anh (cũng đã qua tuổi 100) đang nằm trong đó duy trì được sức khỏe như mấy hôm nay.
Đây là thông tin về cụ Quang trên trên Wikipedia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.