Gia đình năm 1960 ở Hà Nội

Gia đình năm 1960 ở Hà Nội
Gia đình chụp kỉ niệm ở Hiệu ảnh Quốc tế Bờ Hồ, Hà Nội, năm 1960. (Từ trái qua, hàng trước: Hữu Nghị, Thành Công, Kiến Quốc, Hạnh Phúc. Hàng sau: Kháng Chiến, Cha, Thắng Lợi, Yên Hồng và Mẹ bế Việt Trung).

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ TƯỞNG NIỆM TƯỚNG QUÂN TRẦN TỬ BÌNH

Bàn thơ ông tại Nhà tưởng niệm.
Sáng thứ Bảy, 5/5/2007, đúng ngày sinh thứ 100 của ông, gia đình đã cùng Đảng uỷ và chính quyền xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam (quê hương ông) tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Thiếu tướng Trần Tử Bình - Nhà Văn hoá thôn Tiêu Thượng.
Ngay từ chiều hôm trước, cờ phướn, biểu ngữ được giăng dọc đường từ UBND xã về đến thôn Tiêu Thượng và khắp nẻo đường trong xóm. Không xa Trung tâm Văn hoá là Nhà thờ Tiêu Thượng với tháp cao vót, được xây dựng từ 1895. Ngày ông Bình sinh ra đã được làm lễ rửa tội tại đây.


Sáng trời lất phất mưa nhưng bà con kéo về dự từ sớm, kín cả sân.
Các cụ lão thành cách mạng, bà mẹ VNAH, tướng lĩnh các thế hệ về dự cùng Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ và quan khách tỉnh, huyện. Xe con về dự đến 40-50 chiếc. Bạn bè Trỗi vẫn giữ truyền thống "mao trạch...".
Thiếu tướng Triệu Huy Hùng tặng kỷ niệm chương Võ bị.

Thiếu tướng Chính ủy Nguyễn Văn Việt tặng tranh Cụ Hồ trao cờ cho Võ bị, 26/5/1946.
Bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn với bà Nguyễn Thị Hưng từ ngày ở Chiến khu Việt Bắc 1947 nhận lời đến dự và mang theo thư chúc mừng của Võ Đại tướng. (Thầy Trịnh Nguyên Huân đã giúp thảo bức thư và trình Đại tướng kí). Hai bạn Võ Hạnh Phúc và Trần Châu Nguyên luôn bên cạnh chăm sóc bà. Khi bà vừa bước vào cổng, nhân dân vỗ tay chào mừng khi nghe giới thiệu phu nhân Võ Đại tướng cũng có mặt.
Trong phần tặng hoa và quà lưu niệm, mọi người xúc động khi được thấy Thiếu tướng Triệu Huy Hùng, 1 trong 4 đảng viên được Chính uỷ Trần Tử Bình kết nạp vào Đảng năm 1946 lên tặng gia đình kỷ niệm chương "60 năm Võ bị Trần Quốc Tuấn 1946-2006". (Chú là chồng cô Lan dạy Trung văn chúng ta đấy). Sau đó Thiếu tướng Nguyễn Văn Việt Chính uỷ Lục quân 1 lên tặng bức tranh sơn dầu khổ lớn "Bác Hồ trao tặng khóa 1 lá cờ thêu 6 chữ vàng "TRUNG VỚI NƯỚC, HIẾU VỚI DÂN", nhân ngày khai giảng 26/5/1946".
Đồng chí Quyết, Chủ tịch xã, có bài diễn văn "Thiếu tướng Trần Tử Bình - cuộc đời và sự nghiệp" rất súc tích, nhắc lại công lao của ông Bình và bà Hưng với Hà Nam, Bình Lục và cả xã Tiêu Động. (Bà Hưng từng lăn lộn suốt thời gian 1940-1944 ở Liên tỉnh C và Hà Nam, từng là Bí thư Ban Cán sự tỉnh thay ông, sau khi ông bị bắt cuối 1943).
Thiếu tướng Nguyễn Chiến k1, được sự uỷ quyền của bà Đặng Bích Hà, đã thay mặt ban tổ chức đọc bức thư của Đại tướng. Sau phần mở đầu khi đọc đến đoạn "Tôi xin gửi tới Đảng uỷ, chính quyền địa phương và toàn thể bà con lương, giáo xã nhà lời chào thân ái!" thì trong, ngoài hội trường vỗ tay nhiệt liệt. Thật cảm động!
Thắp hương trước bia tưởng niệm nơi sinh ra Phê-rô Phạm Văn Phu.
Sau đó Trung tướng Đỗ Đức, cựu học viên khóa 1 Võ bị Trần Quốc Tuấn, học trò của ông năm 1946, (trò hơn thầy 1 sao!!!), đồng hương Bình Lục (và là bố của Đỗ Dũng k6), đọc bài "Thầy Trần Tử Bình với lứa học sinh quân sự đầu tiên". Trung tướng xúc động, không kìm được nước mắt khi đọc. Với lối hành văn giản dị nhưng ấm tình đồng đội; bài phát biểu được vỗ tay hoan nghênh!
Sau phần báo cáo của thôn Tiêu Thượng về việc thực hiện thi công và quyết toán công trình, anh Trần Kháng Chiến thay mặt gia đình đọc lời cảm ơn ngắn gọn, chân thành.
Sau đó ban tổ chức mời Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, phu nhân Đại tướng, Trưởng Ban Liên lạc khóa 1 Võ bị Trần Quốc Tuấn Đỗ Hạp cùng anh Kháng Chiến cắt băng khánh thành bia tưởng niệm. Trên nền đá đen là những dòng chữ "Tại chính mảnh đất này của thôn Đồng Chuối, xã Tiêu Động Thượng, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, ngày 5/5/1907, cụ Phêrô Phạm Văn Cống và cụ Maria Nguyễn Thị Quế đã sinh ra Phêrô Phạm Văn Phu, tức Thiếu tướng Trần Tử Bình, người chiến sĩ cách mạng kiên cường hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Mấy tuần trước khi vừa dựng xong tấm bia này, bà con Tiêu Thượng thực sự tự hào, nhất là khi được xem những hình ảnh của ông trong nhà Nhà tưởng niệm. Kín bốn bức tường được treo nhiều ảnh tư liệu giá trị lần đầu tiên được công bố. Ảnh được sắp xếp công phu, rất chuyên nghiệp, theo trình tự thời gian và chủ đề. Trong đó có nhiều gương mặt bố mẹ các bạn Trỗi, chiến hữu của ông Bình, bà Hưng.
Trên bàn thờ được dâng nhiều hoa quả, nghi ngút khói hương từ lư trầm và bát hương có ghi dòng chữ "Gia đình cố Chủ tịch Trần Duy Hưng kính tặng Nhà tưởng niệm Thiếu tướng Trần Tử Bình". Cạnh đó là cuốn sách "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Tuyển tập" do chị Nguyễn Thanh Hà kính tặng. Mọi người như được sống lại một thời kì lịch sử hào hùng vĩ đại của dân tộc.
Ngoài anh Nguyễn Chiến, các tướng lĩnh thế hệ thứ 3 còn có các anh Phạm Ngọc Nguyên k2 (Phó tư lệnh PK-KQ), Bùi Quang Vinh k3(Cục trưởng Cục KH-ĐT), Nguyễn Quang Bắc k5 (Gíam đốc Trung tâm KH-CN BQP), Phạm Văn Quang (Phó giám đốc Học viện Quân y), Đại tá Vũ Thanh Hải (Phó giám đốc Học viện KTQS), Đại tá NSƯT Dương Minh Đức (Hiệu phó Đại học VH-NT QĐ), Dương Thành Bắc k5 (Phó chánh Văn phòng TW)... Các sĩ quan từ đại tá trở xuống đông "cả tiểu đoàn". Cựu thủ môn Thế công thầy Bùi Đức phóng xe từ Nam Định về dự, trên ngực gắn đầy huân chương. Thầy trò, bạn bè, chú cháu gặp nhau thật là vui!
Bà Hà ở đến cùng.
Trưa hôm đó, gia đình mời khách về dùng cơm tại Nhà hàng Hòa Bình ở thị xã Phủ Lý. Lại giao lưu. Chú Thạch mang mấy thùng Vodka Standart phục vụ bữa ăn. Mọi người vui vẻ cạn li chúc mừng thành công của buổi lễ. Cô Hà ở lại đến cùng.
Tối ấy khi gọc điện về quê thì được chi hay, bà con rất ngợi khen: Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm cụ Bình được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ nhưng nhưng rất trang trọng, hoành tráng, ấm áp tình đồng chí, đồng đội.
Ở quê tôi còn có cụ Nguyễn Văn Hiếu tử vì Đạo ở Ninh Bình năm 1840 và được Tòa Thánh Va-ti-căng phong Thánh năm 1900. Ông cụ tôi được Bác Hồ phong Thiếu tướng năm 1948. Vì vậy mà bà con Tiêu Động Thượng tự hào vì được sống trên "mảnh đất phát cả Thánh lẫn Tướng"!
Kiến Quốc - Sài Gòn, 8/5/2007.
Nặc danh nói...
Việc của nhà nhưng không bạn cũng không xong!
Để đăng tải những bài viết về cụ Trần Tử Bình đúng vào dịp này, bạn bè thân thuộc ở các báo Nhân dân, QĐND, Tiền phong, Bình Phước, Hà Nam, An ninh Thế giới, các tạp chí CAND, Cao su... đã hết sức gíup đỡ. Chả thế mà các bài viết "Anh Trần Tử Bình - một tấm gương sáng" (Đại tướng Võ Nguyên Giáp), "Trần Tử Bình - một chiến sĩ cộng sản kiên cường" (Nhà báo Hoàng Tùng), "Trần Tử Bình từ Phú Riềng Đỏ đến mùa Thu Hà Nội..." (Nhà văn Hà Ân)... đã đến được với bạn đọc.
Xin chân thành cảm ơn các bạn! Đúng là "Việc của nhà nhưng không bạn cũng không xong!".
Kiến Quốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nếu bạn không đăng kí mà muốn có comment thì sau khi viết nhận xét (nhớ đọc lại 1 lượt) và điền tên (hoặc nickname) của mình, rồi click vào mục "Ẩn danh" ("Chọn 1 nhận dang" ở phía dưới). Sau đó gửi nhận xét.